วัสดุปลูก นำมาใช้ปลูกพืช โดยทำให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างปกติ

วัสดุปลูก 

วัสดุปลูก  พอเพียงเอ๋ยถึงอุปกรณ์ปลูกต้นไม้แล้วทุกคนคงจะรำลึกถึงดินเป็นขั้นตอนแรก แต่นอกเหนือจากดินแล้ว ยังมีอุปกรณ์ปลูกต้นไม้อีกหลายสิ่งหลายอย่าง ที่พวกเราจะมาเสนอแนะกันในวันนี้เพื่อเป็นแถวทางให้แก่คุณเลือกใช้สิ่งของปลูกประเภทอื่นๆตามสมควร เนื่องจากการปลูกต้นไม้/พืชบางประเภท แม้เลือกใช้เครื่องปลูกที่ไม่ใช่ดินจะดูแลจัดแจงได้ง่ายดายกว่า ได้แก่ การปลูกเอาไว้ในโรงเรือน ในวงบ่อหรือกระถาง การปลูกไม้ห้อย/รากอากาศ หรือการปลูกระบบไฮโดรโปนิก

ด้วยเหตุว่าไม่ยุ่งยากต่อการจัดแจง และก็สิ่งของปลูกจะมีความสะอาด ไม่มีโรคสะสม การปลูกพืชโดยใช้สิ่งของอื่นแทนดินนั้นเรียกว่า media culture หรือ substrate culture เป็น การปลูกพืชในสิ่งของที่เกิดอันตรายต่อพืช ดังนี้อุปกรณ์ปลูกไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีจำนวนธาตุอาหารที่พอเพียงต่อพืช แม้กระนั้นควรจะมีคุณลักษณะสำหรับในการระบายและก็ซับน้ำเจริญ รวมทั้งยังสามารถส่งเสริมต้นแล้วก็ยึดรากพืชก้าวหน้า รวมทั้งอุปกรณ์ที่พวกเราจะมาเสนอแนะในวันนี้เป็น

 

วัสดุปลูก 

วัสดุปลูก ที่ใช้ในการขยายพันธุ์และปลูกพืช

กระแสต้นไม้ฟีเวอร์ที่รุ่งโรจน์ขึ้นในตอนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ไม่เพียงแค่จะก่อให้พวกเรามองเห็นพันธุ์พืชผิดตาที่มีแหล่งเกิดจากทั้งโลก อย่างเช่น ไม้ใบจากป่าเขตร้อน หรือไม้แดดจากแถบอินโดนีเซียเองก็ตาม อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเราเหล่า Green Lover จำต้องอัพเดทกันก็คือ สิ่งของปลูก ที่มิได้มีเพียงแค่ดินอย่างที่พวกเรารู้เรื่อง! วันนี้ GQ Thailand จะพาคนอ่านไปรู้จักกับสิ่งของปลูกได้ไม่ยากซึ่งสามารถหาได้ทั่วๆไป และก็ที่สำคัญถ้าเกิดสามารถจับคู่กับต้นไม้ต้นโปรดแล้ว อาจจะเป็นผลให้โตวันโตคืนแบบที่ไม่คาดฝันเชียวล่ะ!

การที่ต้นไม้สุขภาพแข็งแรงจะต้องมีรากที่แข็งแรง ต้นไม้จะมีรากที่แข็งแรงได้ต้องมีอุปกรณ์ปลูกที่สมควร โดยอุปกรณ์ปลูกมีมากหลายอย่างให้พวกเราเลือกใช้ ตั้งแต่สิ่งของที่พวกเราเคยชินเป็นอย่างดิน ไปจนกระทั่งสิ่งของปลูกอื่นที่ไม่ใช้ดินเลย เพื่อไม่ให้งงงัน พี่หมีขอแยกสิ่งของปลูกออกเป็น 2 จำพวกใหญ่ๆตัวอย่างเช่น สิ่งของปลูกที่มีสถานะเป็นของแข็งซึ่งรวมทั้งดินด้วย แล้วก็แบบที่มีสถานะเป็นของเหลวหรือการใช้ปุ๋ยละลายลงไปในน้ำโดยตรงไม่ต้องผ่านชั้นดินหรืออุปกรณ์อื่นใด ซึ่งตอนนี้มีชื่อเสียงกันอย่างมากมายในชื่อ ”ไฮโดรโปนิกส์”

ก่อนที่จะพวกเราจะไปทำความรู้จักอุปกรณ์ปลูกต้นไม้แต่ละจำพวก พี่หมีอยากที่จะให้ทุกคนพิจารณาถึงคุณลักษณะข้างล่างกลุ่มนี้ซึ่งถือได้ว่ามาตรฐานที่สิ่งของปลูกควรมี การปลูกพืชในอุปกรณ์ตอบแทนดิน การปลูกพืชในอุปกรณ์ชดเชยดิน เป็นการปลูกแบบไฮโดรโพนิกส์อีกชนิดหนึ่งโดยไม่ใช้ดิน ในขณะที่เป็นอินทรีย์รวมทั้งอนินทรีย์ต่างๆอย่างเช่น ทราย ก้อนกรวด ขี้เลื่อย

ขุยมะพร้าวอื่นๆอีกมากมาย มีลักษณะใกล้เคียงกับการปลูกพืชในดินแบบกระถางหรือในภาชนะโดยใช้น้ำหยดเยอะที่สุด  วัสดุปลูก  แม้กระนั้นจะต่างกันตรงที่ถ้าเกิดปลูกเอาไว้ภายในดินพืชจะได้รับของกินที่มีอยู่แล้วในดินหรือจากปุ๋ยที่ใส่ให้แต่ละครั้ง และก็ได้รับน้ำจากการให้น้ำแบบน้ำหยด ส่วนถ้าหากเป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินแบบใช้อุปกรณ์ปลูกนั้น พืชจะได้รับธาตุอาหารไปพร้อมๆกับการให้น้ำหยด เนื่องจากว่าน้ำที่ให้เป็นน้ำสารละลายธาตุอาหารในแบบของการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินนั่นเอง

การปลูกต้นไม้มีหลายเคล็ดลับ หลายขั้นตอนการ เขาบอกกันว่าผู้ใดกันแน่มือเย็นปลูกอะไรก็ขึ้น แม้กระนั้นมิได้มีความหมายว่าคนมือร้อนจะปลูกมิได้ ถ้าทราบหลักแล้วก็เอาใจใส่ พวกเรามั่นใจว่าปลูกอะไรก็รอด ต้นไม้มีสิ่งจำเป็นที่ควรจะระวังอยู่ 5 เรื่อง เช่น แสงสว่างจำเป็นต้องถึง น้ำจำต้องพอเพียง อากาศจำต้องระบาย ปุ๋ยจำเป็นต้องหมั่นใส่ รวมทั้งดิน (อุปกรณ์ปลูก) จำเป็นต้องแน่น โดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างข้างหลังที่ถ้าหากใช้ไม่ถูกจำพวกต้นไม้อาจมีอาการไปไม่เป็นเหมือนกัน

เนื้อหานี้พวกเราก็เลยขอชี้แนะและก็ทำความรู้จักอุปกรณ์ปลูกจำพวกต่างๆรวมทั้งเบื้องต้นการใช้แรงงานอย่างง่ายๆที่พอเพียงจะก่อให้เลี้ยงต้นไม้รอด อย่าลืมว่าการปลูกต้นไม้หาใช่การจัดการกับปัญหาด้วยสูตรเลขคณิต เพราะเหตุว่าไม่มีอะไรคงที่ในโลกสีเขียว ถ้าเกิดอุปกรณ์ปลูกมีธาตุอาหารน้อย ไมนานพืชจะออกอาการขาดธาตุอาหาร ต้นแคระแกร็น และก็ตายท้ายที่สุด

หากอุปกรณ์ปลูกมีธาตุอาหารมากจนเกินไป ต้นจะเติบโตมากมาย มีลักษณะอาการเฝือใบไหมมีดอก ขนาดต้นมิได้รูปทรงกับกระถาง หากอุปกรณ์ปลูกมีสารอินทรีย์มากจนเกินไป บางทีอาจซับน้ำไว้มากมายจนกระทั่งทำให้ต้นเน่าตายได้ ถ้าหากสิ่งของปลูกไว้ในกระถางแน่นเกินความจำเป็น ระบายน้ำได้ไม่ดี น้ำจะขังท่วมอยู่ที่ปากกระถาง ทำให้อากาศไม่ระบาย ต้นไม่เจริญวัยซักเท่าไหร่

ปัจจุบันนี้คนไม่ใช่น้อยเริ่มหันมาปลูกต้นไม้กันมากเพิ่มขึ้น อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากการมีเวลาเพิ่มมากขึ้นจะต้องกักบริเวณอยู่ข้างในห้องพักหรือบ้านเป็นระยะเวลานานๆในตอนเหตุการณ์แบบงี้ การปลูกต้นไม้ก็เลยบางทีอาจเป็นกิจกรรมที่น่าดึงดูด แม้กระนั้นนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้แบบทั่วๆไปที่พวกเรามองเห็นอยู่ทั่วไแล้ววันนี้ทาง Kaset today ก็ต้องการจะมาเสนอแนะให้ทุกคนทดลองหันมาปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินกัน ฟังมาถึงที่ตรงนี้คนไม่ใช่น้อยก็อาจจะสงสัยว่ามันเป็นยังไง

 

วัสดุปลูก 

วัสดุปลูกต้นไม้ชนิดต่าง ๆ

จำเป็นต้องบออก่อนว่าการปลูกพืชแบบไม่ใช้ดินคือการใช้สิ่งของที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกับดินเป็นมีส่วนประกอบธาตุ สารอาหารแล้วก็มีคุณลักษณะสำหรับในการเก็บกักน้ำ การคายน้ำหรือความชุ่มชื้นที่มีส่วนช่วยสำหรับในการเจริญวัยของต้นไม้ โดยจะมีทั้งยังอุปกรณ์ที่เกิดขึ้นจากอนินทรีย์สาร อินทรีย์สารแล้วก็อุปกรณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการสังเคราะห์ เป็นต้นว่า แกลบ ขี้เลื่อย พีโคลนอส ดินประเทศญี่ปุ่น เม็ดดินเผาต่างๆฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์ที่กล่าวมาส่วนหนึ่งส่วนใดนั้นมีคุณลักษณะที่เหมาะกับการเพาะปลูกทั้งยังต้นกล้ารวมทั้งพันธุ์พืชทั่วๆไป

พวกเราได้เอ๋ยถึงอุปกรณ์ปลูกแบบแย้มๆไปบ้างแล้ว อีกทั้งดิน กาบมะพร้าว หรือใบก้ามปู ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว สิ่งของปลูกสำหรับไม้ใบมิได้มีเพียงเท่านี้ แต่ว่ายังมีอีกหลายหมวด แต่ละจำพวกล้วนมีคุณลักษณะที่ต่างกัน บางประเภทเมื่อเอามาผสมกันแล้ว จะช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับต้นไม้ได้มากขึ้นด้วย วันนี้พวกเราก็เลยอยากที่จะให้ทดลองอ่านแล้วก็ศึกษาเล่าเรียนมองว่า ต้นไม้ที่บ้านของทุกๆคนเหมาะสมกับสิ่งของปลูกจำพวกไหนกันบ้าง

สำหรับในการปลูกพืชไม่มีดินนั้นถือว่ามีสาระมากมายด้วยเหตุว่าเมื่อรำลึกถึงการปลูกต้นไม้ในพื้นที่อย่างในห้องทำงานหรือระเบียงคอนโดการปลูกแบบไม่ใช้ดินย่อมเป็นอะไรที่สบายสุดๆทั้งยังถ้าเกิดคิดในด้านของการค้าแล้วหลังจากนั้นก็ยังเป็นการอดออมทุนอีกทั้งในส่วนของเครื่องใช้ไม้สอย การเตรียมปุ๋ยและก็การเตรียมดิน ลดการเสี่ยงจากโรคพืชที่มากับดินได้ ด้วยเหตุนั้นเพื่อทุกคนมีทางเลือกสำหรับเพื่อการปลูกต้นไม้ที่ดียิ่งขึ้นวันนี้พวกเราก็เลยต้องการมาเสนอแนะสิ่งของที่ใช้เพื่อสำหรับการปลูกต้นไม้ของพวกเราให้แข็งแรงบริบูรณ์กัน มาดูกันว่ามีอะไรน่าดึงดูดบ้าง

ใบก้ามปูที่ใช้เป็นอุปกรณ์ปลูก มีต้นเหตุมาจากการนำใบแห้งของต้นจามจุรีที่หลุดร่วงแล้ว วัสดุปลูก   มาหมักโดยใส่จุลอินทรีย์เข้าไป รอคอยจนกระทั่งใบก้ามปูผุพังเป็นชิ้นเล็กๆหรือเป็นผุยผง แล้วก็ตากให้แห้งก่อนนำไปผสมดิน เพราะเหตุว่าใบก้ามปูที่ถูกทับถมภายในจะเก็บสั่งสมความร้อน ถ้าหากนำไปปลูกเลยอาจจะทำให้รากตายได้ ใบก้ามปูมีไนโตรเจนสูง ช่วยบำรุงรักษาลำต้นและก็ใบ เหมาะสมกับสิ่งที่จำเป็นของต้นไม้เกือบทุกประเภท สลายตัวช้า และก็ยังช่วยรักษาภาวะดินได้ด้วย

เป็นสิ่งของปลูกที่ได้มาจากมะพร้าว มีน้ำหนักค่อย สามารถเก็บความเปียกชื้นเจริญ เหมาะกับใช้เป็นสิ่งของปลูก ถ้าหากผสมไปในดิน จะช่วยทำให้มีช่องว่างในดิน ต้นไม้เติบโตดี เหมาะกับ กิ่งชำไม้ผล แต่ว่าต้องระมัดระวังเรื่องเชื้อรา ก่อนใช้ถ้าเกิดแช่น้ำเอาไว้ได้ก่อนที่จะดีมากยิ่งกว่าด้วยเหตุว่าพร้าวอะไรบางอย่างจะมีสารแทนนิน บากคนเรียกว่ายาง แช่น้ำแล้วน้ำจะมีสีแดงๆบางบุคคลเพียงพอแช่น้ำและก็จะผสมยากันเชื้อราลงไปด้วย เนื่องจากมะพร้าวเก็บความเปียกชื้นเจริญได้โอกาสเป็ยเชื้อราสูง

นับว่าเป็นซึมซับเซ็ตที่เกิดขึ้นมาจากการเสื่อมสลายของสแฟกนั่มมอส ซึ่งตายทับถมกันมานานตรงเวลาหลายพันปี พวกเราจะเจอพีทมอสอยู่ด้านล่างของสแฟกนั่มมอสที่ยังมีชีวิต พบได้บ่อยที่แถบอากาศหนาวได้แก่ที่ อลาสก้า ทางภาคเหนือของจีน แล้วก็ประเทศเยอรมัน เป็นอุปกรณ์ปลูกประสิทธิภาพสูงจากธรรมชาติ สำหรับชดเชยดินเพาะกล้า ซึ่งสามารถซับน้ำ แม้กระนั้นมีความโล่งที่ทำให้พืชได้อากาศทั่วถึง ไม่ยุ่ยสลายตัวตัวเร็วเหลือเกิน ไม่เป็นกรดหรือด่างเหลือเกิน ก็เลยนิยมใช้ปลูกไม้จำพวกไม้รับประทานแมลง

 

วัสดุปลูก 

ทำความรู้จัก ดิน และ ไฮโดรโปนิกส์

คำว่าไฮโดรโปนิกส์บางทีก็อาจจะมองเป็นคำศัพท์วิทยาศาสตร์ที่พวกเราเพิ่งจะเคยรับรู้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้ว “ไฮโดรโปนิกส์” มาจากศัพท์ในภาษากรีก อย่างคำว่า “ไฮโดร” ซึ่งก็คือน้ำแล้วก็ “โปโนส” ซึ่งก็คือแรงงาน ถ้าหากแปลตรงตัวจะมีความหมายว่า “แรงงานน้ำ” การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์นี้สามารถเพิ่มผลิตผลได้มากกว่าการปลูกเอาไว้ในดินแบบปกติ เพราะต้นไม้ไม่ต้องใช้พลังงานไปกับการผลิตองค์ประกอบของรากที่ซับซ้อนเช่นเดียวกับในดินเพื่อแสวงหาธาตุอาหาร แล้วก็ใช้พลังงานนั้นมากลับดอกให้ผลรวมทั้งทำให้ส่วนยอดโตขึ้นแทน

จุดเด่นของการปลูกผักระบบไฮโดรโปนิกส์เป็นเกษตรกรสามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมสำหรับในการปลูกได้ดูเหมือนจะทั้งหมด แปลว่าพวกเราสามารถที่จะปรับสภาพแวดล้อมในฟาร์ม เป็นต้นว่า อุณหภูมิ แสงสว่าง ความชุ่มชื้น ให้เหมาะสมกับความอยากของพรรณพืชของพวกเราสูงที่สุด ผลดีที่เป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมอีกข้อเป็นระบบปลูกไฮโดรโปนิกส์ไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงแผ่นดินมากไม่น้อยเลยทีเดียว

ความคล่องตัวนี้มีคุณประโยชน์ให้กับคนหลายข้าง เนื่องจากว่าเอื้อให้เจ้าของธุรกิจสามารถปลูกเอาไว้ในโรงเรือนที่ใกล้กับรอบๆพื้นที่ขาย ช่วยลดทุนสำหรับการขนส่ง ทั้งยังส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ยังคงสดใหม่อุดมไปด้วยธาตุและก็สารอาหารครบสมบูรณ์เมื่อถึงมือของคนรับ สิ่งของประสิทธิภาพที่ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างราบรื่น เพียงแค่เพิ่มน้ำ 4-5 ลิตร แล้วคอยจนถึงสิ่งของฟู เพาะกล้าพร้อมใช้งาน เหมาะกับการเพาะเม็ดแล้วก็ต้นกล้า ด้วยลักษณะพิเศษจากซากพืชที่ทับถมกันมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้อุดมด้วยธาตุที่จำเป็นต้องรวมทั้งพอเพียงต่อการเติบโตของพืช

ทั้งสามารถเก็บความเปียกชื้น ซับน้ำรวมทั้งระบายน้ำได้ดิบได้ดี ไม่มีแมลง เชื้อโรค เชื้อรา และก็แบคทีเรีย ช่วยเพิ่มจังหวะการงอกของเม็ด แล้วก็ทำให้ต้นกล้าบริบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการย่อยสลายของธาตุอาหาร ด้วยคุณลักษณะซึ่งสามารถเสริมธาตุให้กับพืชอย่างสม่ำเสมอ นอกเหนือจากนั้น ยังสามารถใช้ประโยชน์ร่วมกับดินประเภทต่างๆเพื่อช่วยปรับให้ดินให้มีคุณภาพสำหรับในการเพาะปลูกเพิ่มเพิ่มขึ้น

เป็นแร่ภูเขาไฟที่ได้จากการเย็นตัวลงของหินเดือดหรือลาวา วัสดุปลูก   เป็นผุยผงละเอียดสีเทาอมเขียวอมฟ้า สามรถยนต์ละลายน้ำก้าวหน้า มีแร่สำคัญเป็นสิลิก้า ซึ่งเป็นแร่ที่มีรูพรุนเหมือนฟองน้ำ มีความรู้และมีความเข้าใจสำหรับเพื่อการซึมซับน้ำแล้วก็ธาตุอาหาร แล้วก็ กลิ่น แก๊ส แล้วก็พิษก้าวหน้า ทำให้ดินซุยพรุ่น รวมทั้งช่วยทำให้ดินซับน้ำได้มากขึ้น ซีโอไลท์

ทำให้ปุ๋ยเคมีละลายตัวช้าลง (Slow release Fertilizer) โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุอาหารที่ระเหยได้ง่ายอย่างธาตุไนโตรเจน (ยูเรีย) ซีโอไลท์ จะดูดซึมธาตุอาหารเอาไว้และหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้พืชอย่างช้าๆทำให้ไม่สิ้นเปลืองปุ๋ยรวมทั้งลดการสูญเสียธาตุอาหาร ทำให้พืชมีช่วงเวลาได้รับธาตุอาหารนานขึ้น และก็ซีโอไลท์จะเบาๆย่อยสลายรวมทั้งจะปลดปล่อยแคลเซียม แมกนีเซียม, เหล็ก, โพแทสเซียม(K), แมงกานีส และก็ธาตุอาหารอื่นๆให้พืช

กาบมะพร้าวเป็นอีกสิ่งของหนึ่งที่นิยมใช้กันแพร่หลาย ดูหนังออนไลน์ฟรี  ซึ่งหรูหราความละเอียดไปตั้งแต่กาบมะพร้าวหยาบคายชิ้นใหญ่ สับละเอียด ไปจนกระทั่งขุยมะพร้าวอย่างยิ่งจริงๆ คุณลักษณะของกาบมะพร้าวค่อนข้างจะใกลเคียงกับสแฟกนั่มมอสตรงซึ่งสามารถซับน้ำได้ออกจะมากมาย โดยก่อนใช้ชอบนำไปแช่น้ำให้ซึมถึงเนื้อใน รวมทั้งเป็นการชำระล้างความเป็นกรดด่างที่อาจมากเกินความจำเป็นสำหรับเพื่อการเติบโตของต้นไม้ โดยต้นไม้ที่ใช้กาบมะพร้าว ชอบเป็นไม้ที่รากอยากยึดเหนี่ยว ในช่วงเวลาที่ยังมีความหนาแน่นที่ไม่มากจนเกินความจำเป็นจนกระทั่งรากชอนไชมิได้ อาทิเช่น กล้วยไม้ กรุ๊ปฟิโลเดนดรอน และยังรวมไปถึงเหล่ามอนสเตอร่านั่นเอง

อุปกรณ์ปลูกอีกแบบอย่างหนึ่งที่คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจสงสัยว่ามันเป็นก้อนอะไรสีขาวๆในกระถาง? ที่จริงแล้วเพอร์ไลต์ เป็นอุปกรณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการเสื่อมสลายของหินภูเขาไฟ รูปร่างเหมือนหินสีขาวก้อนเล็กๆแต่ว่ามีความโปร่งสบายข้างใน สามารถบีบให้แตกได้ เพอร์ไลต์ก็เลยมักใช้เพื่อการผสมกับอุปกรณ์ปลูกอื่นๆไม่ว่าจะเป็นดิน กาบมะพร้าว หรือสแฟกนั่มมอสเพื่อข้างในกระถางมีการระบายน้ำแล้วก็ระบายอากาศก้าวหน้า แถมบางบุคคลยังคงใช้แต่งแต้มกระถางให้สวยสดงดงามโดยไม่ต้องกลัวว่าจะกีดกันการถ่ายเทอากาศของหน้าดินอีกด้วย

แร่ประเภทหนึ่งที่มีความพิเศษเป็นแผ่นบางๆเหมือนเกล็ดปลาทับกันหลายๆชั้น เวอร์มิคูไลต์มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม แล้วก็แคลเซียม ที่พืชสามารถใช้ประโยชน์ผลดีได้ ดังงนั้นเมื่อปลูกไปครู่หนึ่ง เวอร์มิคูไลต์จะเบาๆหดตัวลงนั่นเอง รวมทั้งเนื่องจากว่าไม่มีการแปดเปื้อนของโรคพืชรวมทั้งวัชพืช ก็เลยมักใช้สำหรับเพื่อการปลูกผลิตผลทางการเกษตร (ชนิดไฮโดรโปนิกส์) พืชดอกไม้ประดับทั่วๆไป